CÔNG TY TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH TẠI ĐỒNG NAI | Khởi công khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Đồng Nai

Home / Tổ Chức Sự Kiện / Tổ chức lễ động thổ / CÔNG TY TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH TẠI ĐỒNG NAI | Khởi công khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Đồng Nai

CÔNG TY TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH TẠI ĐỒNG NAI |  Khởi công khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Đồng Nai

Ngày 04/4/2013, “Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch” Đồng Nai do Công ty TNHH một thành viên Phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO chính thức được tổ chức lễ khởi công xây dựng.

Dự án này nằm trên khu đất có diện tích trên 100.000 m2 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 787,4 tỷ đồng. Mục đích mà chủ đầu tư xây dựng là nhằm tạo ra những căn hộ có diện tích nhỏ với giá bán hấp dẫn hoặc cho thuê phù hợp, đáp ứng khả năng thu nhập của công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Một căn hộ diện tích 36m2 trong dự án này giá chỉ 180 triệu đồng. Tuy giá thấp như vậy nhưng khu nhà ở này vẫn được quy hoạch bài bản và có đầy đủ các công trình dịch vụ tiện ích công cộng như nhà trẻ, chợ, trạm y tế, sân thể thao, công viên cây xanh, giao thông nội bộ… Các công trình được đầu tư đồng bộ, phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí cho công nhân, lao động. Riêng Khu Nhà ở có diện tích 55.842m2, bao gồm 27 block chung cư 05 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 177.008m2, tương ứng 3.491 căn hộ (diện tích 30m2 – 65m2) được thi công theo hình thức cuốn chiếu theo 6 giai đoạn từ 2013 đến 2018. Trong đó, Giai đoạn 1 (năm 2013) sẽ tập trung xây dựng một phần hạ tầng và 3 chung cư để bán, 2 chung cư cho thuê.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm căn hộ mẫu

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương tinh thần khẩn trương, tích cực của IDICO trong việc tạo ra quỹ nhà ở nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho người lao động, người có thu nhập thấp trên địa bàn, góp phần giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung và thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về phát triển nhà ở cho công nhân lao động trong các KCN theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 và Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 20/4/2009. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã giao nhiệm vụ cho IDICO từ nay đến năm 2020 phải phát triển được trên 20.000 căn hộ cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị tại Đồng Nai, Long An, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam bộ với diện tích xây dựng 400.000m2, tạo điều kiện cho công nhân và người lao động có nơi chốn an cư khang trang, sạch đẹp, góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh thăm căn hộ mẫu

Ông Nguyễn Văn Đạt, TGĐ IDICO cho biết, IDICO chọn huyện Nhơn Trạch làm điểm đầu tiên để đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở xã hội là do tại đây có 6 Khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích quy hoạch là 2.700ha, đã thu hút được 340 dự án với tổng vốn đầu tư là hơn 6 tỷ USD. Hiện 217/340 dự án đã đi vào hoạt động và giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 100.000 lao động, nhưng mới chỉ có khoảng 20% tổng số lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn phải thuê nhà trọ với chỗ ở tạm bợ, chật hẹp, điều kiện vệ sinh môi trường kém. Với thuận lợi có sẵn quỹ đất, có đơn vị thành viên quản lý đầu tư khai thác hạ tầng Khu công nghiệp nên IDICO đã theo đuổi và quyết tâm đầu tư xây dựng dự án “Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch” với mục tiêu là giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho người lao động, người có thu nhập thấp trên địa bàn. Các đối tượng đảm bảo điều kiện được mua nhà xã hội sẽ được mua hoặc được thuê một căn hộ trong dự án này. IDICO hy vọng, với các cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi vừa được Chính phủ ban hành và các giải pháp của các Bộ ngành liên quan trong việc hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là đối với việc phát triển nhà ở xã hội, dự án nhà ở cho công nhân KCN Nhơn Trạch sẽ được hưởng các cơ chế chính sách giúp chủ đầu tư hoàn thành nhiệm vụ chính trị cũng như đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án.

Được biết, đây là dự án mở đầu cho việc thực hiện mục tiêu và định hướng của IDICO, khẳng định quyết tâm của Tổng công ty đối với lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội trong những năm tiếp theo. Việc đầu tư Dự án không chỉ góp phần tạo quỹ nhà ở cho người lao động trong các khu công nghiệp Nhơn Trạch mà còn góp phần giải quyết nhu cầu bức xúc về chỗ ở trong khu vực và phát triển kinh tế xã hội địa phương và hiệu quả tổng thể thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Nhiều công nhân hiện đang làm việc trong các KCN tại huyện Nhơn Trạch cho biết, từ lâu họ vẫn ao ước có một căn nhà để an cư lạc nghiệp. Với việc khởi công Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch cùng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo tinh thần nghị quyết 02 của Chính phủ, các công nhân ở đây cho biết ước mơ đó giờ không chỉ đang dần trở thành hiện thực mà còn trong tầm tay của họ. Một số công nhân trẻ quê Miền Trung, Miền Bắc cho biết, trước họ vẫn coi Đồng Nai chỉ là chỗ làm việc, nay, nếu có được căn nhà thì đây sẽ là quê hương thứ 2 của họ. Nhiều người gửi gắm đề nghị Bộ Xây dựng, cụ thể là Bộ trưởng và các doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh chương trình nhà ở xã hội để đem lại niềm vui hơn nữa cho nhiều gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở.

Đồng Nai hiện đứng đầu cả nước về số khu công nghiệp với hơn 450.000 lao động, tuy nhiên nhu cầu về nhà ở hiện chỉ mới đáp ứng được 20% cho công nhân, số đông còn lại vẫn phải đi thuê nhà trọ. Theo dự báo nhu cầu về nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp Nhơn Trạch trong giai đoạn năm 2011-2015 khoảng 70% số lượng công nhân.

Để đạt chỉ tiêu 50% công nhân lao động tại các KCN có nhu cầu được giải quyết chỗ ở đến năm 2015 theo Quyết định 66/2009/QĐ-TTg của Chính phủ, tỉnh Đồng Nai cần phải xây dựng thêm hàng triệu m2 nhà ở và 6.000 tỷ đồng là con số tạm tính để thực hiện chương trình nhà ở xã hội phục vụ đối tượng này.

Gọi Ngay